Những câu hỏi thường gặp

 

TƯ VẤN TUYỂN SINH 2018

Câu hỏi 01: Em đã THPT/tương đương. Em muốn học ngành CNTT của Trường ĐH SPKT Hưng Yên năm 2018, em phải làm gì?

Hoặc

Em đang học CĐ/CĐN năm thứ nhất của Trường ĐH SPKT Hưng Yên, em muốn học ĐH ngành CNTT của Trường thì em phải làm gì?

Trả lời:

Có hai con đường để em đến với ước mơ của em:

1. Con đường thứ Nhất: Tham gia kỳ thi THPT quốc gia có các môn thuộc các tổ hợp: A00 (Toán - Lý - Hóa), A01 (Toán - Tiếng Anh - Lý), D01 (Toán - Tiếng Anh - Ngữ Văn), D07 (Toán - Tiếng Anh - Hóa) là em đã có thể đăng ký xét tuyển vào học ngành CNTT rồi. Nếu kết quả thi của em không có môn nào bị điểm liệt, vượt qua ngưỡng quy định của Bộ GD&ĐT và tổng điểm thi các môn của em kể cả điểm ưu tiên (nếu có) đạt mức điểm xét tuyển vào ngành CNTT của Nhà trường thì em đã khẳng định sự thành công ban đầu của em rồi. Sau đó, em chỉ còn làm các thủ tục đăng ký xét tuyển . Về hồ sơ em cần phải hoàn thiện gồm:

       + Em phải nộp Phiếu Đăng ký xét tuyển (Theo mẫu của Bộ GD&ĐT) và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc bằng phương thức trực tuyến (online) hoặc nộp trực tiếp tại các cơ sở thu nhận hồ sơ của Trường. 

       + Nếu em trúng tuyển, Nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học theo địa chỉ báo tin có trong Phiếu ĐKXT (Theo mẫu của Bộ GD&ĐT).

2. Con đường thứ Hai: Đăng ký xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 THPT  hoặc tương đương nếu đạt được tiêu chí xét tuyển:

+ Có Bằng tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) THPT (hoặc tương đương ).

+ Ngưỡng điểm xét tuyển: Điểm trung bình chung của 3 môn học năm lớp 12 theo tổ hợp các môn đạt từ 6,0 trở lên đối với tuyển sinh Đại học.

+ Hạnh kiểm năm lớp 12 xếp loại Khá trở lên.

Điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng) theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ GD&ĐT.

Về hồ sơ đăng ký xét tuyển của em cần phải hoàn thiện gồm:

+ Phiếu đăng ký xét tuyển (Theo mẫu của Trường ĐH SPKTHY)

+ Bằng THPT/ Tương đương

+ Bản Photocopy học bạ THPT/Tương đương (Có công chứng)

+ Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

+ 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ báo tin của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Nếu em trúng tuyển, Nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học theo địa chỉ báo tin có trong Phiếu ĐKXT (Mẫu của Trường ĐH SPKTHY).

Một vài lưu ý thêm:

* Việc điền vào hồ sơ phải đúng ký hiệu trường: SKH, mã ngành ĐH CNTT là 7480201.

* Địa chỉ báo tin của thí sinh cần phải điền chính xác để thuận tiện cho việc nhận giấy báo nhập học của em sau này.

Câu hỏi 02: Em tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Em có ý định vào học Trường ĐH SPKT Hưng Yên năm 2018, em mong được tư vấn chọn ngành học và điều kiện xét tuyển?

Trả lời:

          Việc chọn ngành học, trước tiên phải xuất phát từ sự yêu thích các lĩnh vực về công nghệ kỹ thuật, về kinh tế, tiếng Anh hay Sư phạm kỹ thuật. Sau đó, dựa trên năng lực học tập, sở trường của em. Em cân nhắc và lựa chọn vào ngành học yêu thích mà ở đó đảm bảo học tập có kết quả tốt nhất.    Em nên lưu ý là, trước khi điền vào hồ sơ đăng ký xét tuyển hãy cân nhắc đến tiêu chí xét tuyển của từng đợt, tổng điểm các ‘tổ hợp môn xét tuyển’ trong Đề án tuyển sinh của Nhà trường,

          Em theo dõi thông tin trên các Websites www.tuyensinh.utehy.edu.vn, www.utehy.edu.vn; Fanpage: https://www.facebook.com/DaiHocSuPhamKyThuatHungYen/ của Trường ĐH SPKT Hưng Yên hoặc các phương tiện thông tin đại chúng về các đợt nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, tiêu chí và chỉ tiêu xét tuyển theo ngành của Nhà trường để lựa chọn ngành học và kịp thời đăng ký xét tuyển.

Câu hỏi 03: Em là thí sinh tự do, em muốn thi vào Đại học SPKT Hưng Yên thì em phải làm những gì?

Trả lời:

            Một là, em tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, với một số môn thi tương ứng với ‘tổ hợp môn xét tuyển’ vào nhóm ngành nào đó của Trường Đại học SPKT Hưng Yên, vì căn cứ xét tuyển vào Trường là kết quả các môn của kỳ thi THPT năm 2016. Hoặc nếu em đã tốt nghiệp THPT nhưng không tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 thì Em có thể làm hồ sơ xét tuyển gồm có:

+ Phiếu đăng ký xét tuyển (Theo mẫu của Trường ĐH SPKTHY)

+ Bằng THPT/ Tương đương

+ Bản Photocopy học bạ THPT/Tương đương

+ Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

 Hồ sơ  đăng ký xét tuyển nộp về Trường theo địa chỉ:

Cơ sở I: Km 26, Quốc lộ 39A (Đường Hà Nội - Hưng Yên).

Điện thoại 02213-713.081 (Phòng ĐT ĐH&SĐH); 00213-713.423 (Bộ phận Tuyển sinh).

Cơ sở II: Phố Nối, Quốc lộ 5 (Đường Hà Nội – Hải Dương).

Điện thoại: 02213-742.076.

Cơ sở III: 189 Nguyễn Lương Bằng, T.P Hải Dương.

Điện thoại: 02203-894.540.

Câu hỏi 04: Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học SPKT Hưng Yên gồm những giấy tờ gì? Em phải nộp vào thời gian nào? Ở đâu?

Trả lời:

          + Về hồ sơ, Nhà trường thông báo cho các em như sau:

Nếu thuộc diện thí sinh ĐKXT theo kết quả học tập lớp 12 THPT (*1):

1. Phiếu đăng ký xét tuyển (Theo mẫu của Trường ĐH SPKTHY)

2. Bằng THPT/ Tương đương (Hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nếu tốt nghiệp năm 2018)

3. Bản Photocopy học bạ THPT/Tương đương

4. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

5. 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ báo tin của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

          + Thời gian nộp hồ sơ: từ ngày 02/5/2018

          + Địa điểm nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về 1 trong 3 cơ sở của Nhà trường 

Cơ sở I: Km 26, Quốc lộ 39A (Đường Hà Nội - Hưng Yên).

Điện thoại 02213-713.081 (Phòng ĐT ĐH&SĐH); 00213-713.423 (Bộ phận Tuyển sinh).

Cơ sở II: Phố Nối, Quốc lộ 5 (Đường Hà Nội – Hải Dương).

Điện thoại: 02213-742.076.

Cơ sở III: 189 Nguyễn Lương Bằng, T.P Hải Dương.

Điện thoại: 02203-894.540.

Câu hỏi 05: Trường có chính sách ưu tiên trong xét tuyển không?

Trả lời:

             Trường ĐH SPKT Hưng Yên thực hiện chính sách ưu tiên trong xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT, bao gồm ưu tiên theo đối tượng (đối tượng chính sách, thí sinh đạt giải kỳ thi HSG quốc gia, tham gia thi Olympic quốc tế, học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế) và ưu tiên theo khu vực.

 Câu hỏi 06: Em xin hỏi, năm nay Trường ĐH SPKT Hưng Yên có tuyển chọn vào Lớp sinh viên tài năng không? 

Trả lời:

Năm nay, Trường ĐH SPKT Hưng Yên tiếp tục đào tạo Lớp sinh viên tài năng.

Cũng cần được nói thêm với em là: Sinh viên được tuyển chọn vào học Lớp sinh viên tài năng này sẽ được miễn học phí, được ưu tiên xét cấp học bổng và nhiều ưu đãi khác. Việc học tập các em được các GS, PGS, TS… và các CBGD nhiều kinh nghiệm chuyên môn, NVSP hướng dẫn, giảng dạy. Nhiều sinh viên của Lớp sinh viên tài năng đã nhận được giải thưởng cao trong các kỳ thi Olympic cơ học, toán học, tin học,…

 Câu hỏi 07: Sinh viên học xong đại học thì được nhận bằng Cử nhân hay bằng Kỹ sư? Lấy bằng kỹ sư có phải điều kiện gì không?

Trả lời:

          Sinh viên tốt nghiệp ĐH SPKT Hưng Yên, chỉ có các ngành Sư phạm kỹ thuật, kế toán, quản trị kinh doanh thì cấp bằng cử nhân, ngành Ngôn ngữ Anh cấp bằng đại học, còn lại các ngành khác cấp bằng kỹ sư và chứng chỉ Sư phạm kỹ thuật (nếu có). Như vậy, việc lựa chọn ngành học quyết định đến việc nhận bằng kỹ sư hay cử nhân chứ không hề có điều kiện ràng buộc nào khác.

Nếu sinh viên có nhu cầu về chứng chỉ Sư phạm Kỹ thuật có thể đăng ký học thêm chương trình bồi dưỡng 18 tín chỉ về Sư phạm Kỹ thuật.

 Câu hỏi 08: Chương trình đào tạo của Trường ĐH SPKT Hưng Yên yêu cầu trình độ tiếng Anh như thế nào trước khi tốt nghiệp?

Trả lời:

           Tiếng Anh là một yêu cầu hết sức quan trọng đối với bất cứ vị trí công việc nào của người tốt nghiệp bên cạnh năng lực hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp. Sinh viên ĐH SPKT Hưng Yên phải đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương tiêu chuẩn B1 châu Âu trước khi được làm khóa luận hay đồ án tốt nghiệp. Đó cũng là chuẩn tiếng Anh mà Bộ GD&ĐT đặt ra cho các Trường ĐH của cả nước. Để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, Trường tổ chức các lớp tiếng Anh tương ứng với các trình độ khác nhau.

  Câu 9: Em đã THPT/TCCN/TCN các năm trước, em muốn vào học Trường ĐH SPKT Hưng Yên theo diện thí sinh ĐKXT theo kết quả học tập THPT. Em mong được sự tư vấn cho việc lựa chọn trình độ ĐH của Nhà trường?

Hoặc

Em đã THPT trước năm 2018, em có ý định ĐKXT dựa vào kết quả học tập THPT. Em mong được sự tư vấn cho việc lựa chọn trình độ ĐH của Nhà trường?

Trả lời:

          Trong đề án tuyển sinh riêng của Nhà trường đã nêu rõ về thí sinh ĐKXT theo kết quả THPT như sau:

+ Thí sinh phải đồng thời đảm bảo các tiêu chí sau:

- Có bằng THPT hoặc tương đương.

- Ngưỡng điểm xét tuyển: Điểm trung bình chung của 3 môn học năm lớp 12 theo tổ hợp các môn xét tuyển đạt từ 6.0 trở lên đối với tuyển sinh Đại học.

- Hạnh kiểm năm lớp 12 xếp loại Khá trở lên.

+ Điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng) theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành của Bộ GD&ĐT.

            Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển hoặc sử dụng kết quả học tập lớp 12 THPT ( hoặc tương đương ) để xét tuyển, ngoài ra các em có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh liên thông vào dịp tháng 7 và tháng 10 hàng năm do Nhà trường tự tổ chức.

  Câu 10: Em được biết Trường ĐH SPKT Hưng Yên tổ chức đào tạo theo chương trình Giáo dục đại học Việt Nam-Hà Lan (POHE) từ năm 2005. Em muốn được biết tính ưu việt của các chương trình đào tạo này ?

Trả lời:

             Chương trình đào tạo tập trung phát triển năng lực cho người học đáp ứng nhu cầu của môi trường lao động và xã hội. Chương trình giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) được bắt đầu thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu tăng cường nâng cao năng lực nghề nghiệp của sinh viên; Có sự tham gia sâu của các doanh nghiệp trong đào tạo; Những hoạt động học tập của sinh viên được xem là trung tâm của quá trình đào tạo.

            Kết quả thực hiện chương trình đào tạo POHE đã góp phần hiện thực hóa chính sách mang tính đột phá “đào tạo theo nhu cầu xã hội” của Bộ GD&ĐT và hình thành khung pháp lý cho mô hình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng của chính phủ Việt Nam.

           Khác với các chương trình đào tạo truyền thống, chương trình đào tạo POHE giúp người học phát triển 10 tiêu chuẩn cốt lõi của người kỹ sư như sau:

-      Nghề nghiệp có tính thích ứng và phổ rộng;

-      Có tính liên ngành: Người tốt nghiệp chương trình POHE có khả năng tích hợp kiến thức, kỹ năng và thái độ để hoàn thành tốt công việc chuyên môn.

-      Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn: Khả năng triển khai các nghiên cứu ứng dụng trong phạm vi chuyên môn của mình là một trong những năng lực của sinh viên POHE để giải quyết các vấn đề đặt ra trong lĩnh vực chuyên môn.

-      Chuyển giao công nghệ và khả năng giải quyết vấn đề: Ứng dụng kiến thức và kỹ năng trong các tình huống nghề nghiệp khác nhau được thể hiện rất rõ trong bất cứ hồ sơ năng lực nào của các chương trình đào tạo POHE.  

-      Tính sáng tạo và phức tạp trong hành động: Phương pháp học tập thông qua làm đồ án được áp dụng rộng rãi trong các chương trình đào tạo POHE giúp cho sinh viên có khả năng sử dụng các chiến lược giải quyết vấn đề khác nhau trong các tình huống nghề nghiệp khác nhau.

-      Làm việc theo cách giải quyết vấn đề: Giải quyết vấn đề là một trong những phương pháp giảng dạy chủ yếu áp dụng để đào tạo sinh viên POHE, những người có khả năng xác định và phân tích các vấn đề phức tạp trong tình huống nghề nghiệp, sử dụng các giải pháp chiến lược khác nhau.

-      Được đào tạo để có các kỹ năng mềm như: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp xã hội, thể hiện năng lực tiên phong trong lĩnh vực chuyên môn.

-      Có khả năng tự thể hiện tư duy và hành động, làm việc một cách có tổ chức.

-      Có tinh thần trách nhiệm với xã hội và sẵn sàng thay đổi khi cần thiết.

-      Là một người có khả năng học tập suốt đời, luôn biết cách cập nhật và mở mang hiểu biết vì tiến bộ của nhân loại.

Mười tiêu chuẩn trên tương đương với các tiêu chuẩn kỹ sư của cộng đồng chung Châu Âu.

           Chương trình đào tạo POHE được thích ứng với các chương trình đào tạo quốc tế; được công nhận tương đương với các chương trình đào tạo đại học của Hà Lan. Do đó, người học được công nhận kết quả học tập, rèn luyện và có thể chuyển tiếp học tập 2 năm cuối ở các trường đại học Saxion, Fontys của Hà Lan.

            Nói ngắn gọn: Chương trình giáo dục POHE đào tạo nhằm phát triển toàn diện năng lực nghề nghiệp của người học. Sau khi tốt nghiệp, người học làm việc được ngay trong môi trường lao động công nghiệp, được đánh giá cao về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp.

 Câu 11: Em được bảo lưu kết quả tuyển sinh từ trước năm 2018, em có được gọi nhập học năm 2018 không?

Trả lời:

            Các em có quyết định bảo lưu kết quả tuyển sinh từ năm 2017 trở về trước cần  đăng ký nhập học theo nội dung đã được ghi trong quyết định. Đương nhiên, để kịp theo học chương trình đào tạo, các em phải nộp hồ sơ và các thủ tục cần thiết theo các đợt gọi nhập học của Nhà trường. Thông tin về các đợt gọi nhập học sẽ được thông báo trên các Websites www.utehy.edu.vnwww.tuyensinh.utehy.edu.vn hoặc được tư vấn trên website  www.tuyensinh.utehy.edu.vn ở phần Hỏi đáp, Fanpage: https://www.facebook.com/DaiHocSuPhamKyThuatHungYen/